ĐỊNH HƯỚNG VÀ TRIẾT LÝ GIÁO DỤC GRIT SCHOOL

Những nhà sáng lập Hệ thống giáo dục Grit School và những cộng sự trong Hội đồng giáo dục luôn trăn trở với những câu hỏi, những vấn đề:

 • Học sinh cần gì ở hiện tại, nhất là sau sự ảnh hưởng lớn và nghiêm trọng của Covid – 19 và điều gì là bất biến trong giáo dục?
 • Nếu coi giá trị là những điều có sẵn trong mỗi con người thì hãy tin ở mỗi con người luôn có giá trị tốt đẹp, luôn có những đức tính, tính cách tốt đẹp và việc của những người làm giáo dục là COI TRỌNG, KHÍCH LỆ VÀ NUÔI DƯỠNG để những đức tính, tính cách và giá trị tốt đẹp của mỗi con người, mỗi học trò, mỗi thầy cô, mỗi cán bộ, mỗi cha mẹ học sinh đều phát huy trong môi trường giáo dục này.
 • Những tư duy nào cần rèn luyện? Tại sao? Rèn luyện bằng cách nào? Rèn luyện trong bao lâu? Và làm thế nào để học sinh bộc lộ, tiến bộ khả năng tư duy đó?
 • Những chuẩn mực trong giáo dục được đo lường ra sao? Nhà trường tuyên bố, nhà trường thực hiện và kết quả sẽ như thế nào?

Và, hành trình đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi để xây dựng nên một chương trình giáo dục của hệ thống Grit, chúng tôi hiểu rằng: “Không có một chương trình giáo dục nào hoàn hảo và phù hợp với tất cả mọi trẻ em, nhưng chắc chắn có được chương trình giáo dục tích cực, luôn đổi mới, coi con người là trung tâm và gắn với những chuẩn mực quốc tế”.

Chương trình giáo dục của Hệ thống giáo dục Grit được xây dựng dựa trên các nghiên cứu và các bộ tiêu chuẩn để giúp cho học sinh luôn thấy được mình có giá trị, thấy mình là một công dân Việt Nam có tư duy toàn cầu, có kỹ năng thế kỷ 21 và đặc biệt là có lòng trắc ẩn, có tính trách nhiệm và luôn sẵn sàng cống hiến cho cộng đồng.

Chương trình giáo dục của Hệ thống giáo dục Grit bám sát những yêu cầu về chương trình giáo dục mà Hội đồng các trường quốc tế (CIS – Council of International Schools) đưa ra cho các trường học trên toàn thế giới và Grit School hướng tới mục tiêu trở thành thành viên và được giám định bởi CIS. Đó là một chương trình giáo dục mà ở đó thể hiện rõ sự COI TRỌNG QUYỀN TRẺ EM, nuôi dưỡng một nền văn hóa biết quan tâm, an toàn và vượt trội về sức khỏe về thể chất, tinh thần, một chương trình giáo dục bồi đắp nền tảng chung vững chắc và luôn phân hóa, bồi đắp, trao cơ hội, thách thức để mọi trẻ em đều từng bước vươn tới sự xuất sắc.

Chương trình giáo dục của Hệ thống giáo dục Grit là một chương trình “sống”, luôn được từng giáo viên, hội đồng giáo dục tự đánh giá, đánh giá chéo để không ngừng cải thiện trường học, tạo ra môi trường sống tích cực cho học sinh mỗi ngày.

Cụ thể, chương trình giáo dục của Nhà trường bao gồm :

1. Chương trình cốt lõi là chương trình giáo dục phổ thông mới của Việt Nam, một chương trình đã được đầu tư của Chính phủ, đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.

Chương trình được cải tiến tiếp thu thành tựu nghiên cứu về khoa học giáo dục và kinh nghiệm xây dựng chương trình theo mô hình phát triển năng lực của những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới; gắn với nhu cầu phát triển của đất nước, những tiến bộ của thời đại về khoa học – công nghệ và xã hội; phù hợp với đặc điểm con người, văn hoá Việt Nam, các giá trị truyền thống của dân tộc và những giá trị chung của nhân loại cũng như các sáng kiến và định hướng phát triển chung của UNESCO về giáo dục; tạo cơ hội bình đẳng về quyền được bảo vệ, chăm sóc, học tập và phát triển, quyền được lắng nghe, tôn trọng và được tham gia của học sinh; đặt nền tảng cho một xã hội nhân văn, phát triển bền vững và phồn vinh.

Chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam cũng bảo đảm phát triển phẩm chất và năng lực người học thông qua nội dung giáo dục với những kiến thức, kĩ năng cơ bản, thiết thực, hiện đại; hài hoà đức, trí, thể, mĩ; chú trọng thực hành, vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học để giải quyết vấn đề trong học tập và đời sống; tích hợp cao ở các lớp học dưới, phân hoá dần ở các lớp học trên; thông qua các phương pháp, hình thức tổ chức giáo dục phát huy tính chủ động và tiềm năng của mỗi học sinh, các phương pháp đánh giá phù hợp với mục tiêu giáo dục và phương pháp giáo dục để đạt được mục tiêu đó.

Chương trình giáo dục phổ thông bảo đảm kết nối chặt chẽ giữa các lớp học, cấp học với nhau và liên thông với chương trình giáo dục mầm non, chương trình giáo dục nghề nghiệp và chương trình giáo dục đại học.

2. Chương trình giáo dục tạo nên sự khác biệt của Hệ thống giáo dục Grit school: Sống bền chí – Học đam mê

Chương trình giúp người học biết xây dựng và phát triển hài hòa các mối quan hệ xã hội; có cá tính, nhân cách và đời sống tâm hồn phong phú, biết làm chủ kiến thức; biết vận dụng hiệu quả kiến thức vào đời sống, bồi đắp sự ham học hỏi, khả năng tự học, tự nghiên cứu và sáng tạo; có định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và tất cả để có được cuộc sống có ý nghĩa và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước và nhân loại.

– Giáo dục nhân cách: Với 6 giá trị cốt lõi, chương trình giáo dục nhân cách của Grit được bắt đầu từ những người sáng lập nuôi dưỡng và thực hành, tiếp đó là hệ thống giáo viên, cha mẹ học sinh để từng học sinh thấy được giá trị, sự làm gương của mỗi con người trong môi trường giáo dục của mình, từ đó các em ngấm, cảm nhận và bồi đắp giá trị của riêng mình.

 • Chúng tôi coi trọng, khích lệ và nuôi dưỡng: Sự ham học hỏi, Sự bền chí, Sự chính trực để mỗi cá nhân phát triển.
 • Chúng tôi coi trọng, khích lệ và nuôi dưỡng: Tình yêu thương, Tính trách nhiệm, Tính cộng đồng để cùng làm việc và cống hiến vì một thế giới tốt đẹp hơn.

– Giáo dục bền chí: là một chương trình giáo dục tạo nên sự khác biệt cho mỗi thành viên của hệ thống giáo dục Grit.

 • Mạnh dạn, dũng cảm và kiên trì bám sát mục tiêu
 • Học hỏi từ những sai lầm
 • Có quyết tâm cao và kiên cường

Đây là ba mục tiêu lớn trong chương trình giáo dục bền chí. Những hoạt động trải nghiệm được thiết kế xuyên suốt từ học sinh mầm non đến học sinh cấp Thpt để các em được rèn luyện một tinh thần quyết tâm, khi đối mặt với thử thách, với những thay đổi và ngay cả khi cần vượt qua chính mình.

Để đạt được ba mục tiêu này, ngoài các hoạt động trải nghiệm, Nhà trường tổ chức các chương trình đào tạo về giá trị sống, về SEL (Social Emotional Learning) để các em quản lý được cảm xúc của bản thân, gắn kết an toàn, tự cân bằng được các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống về tri thức, cảm xúc và thể chất cho bản thân mình và những người xung quanh.

– Giáo dục ngôn ngữ: Grit School coi trọng sự phát triển ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh và có thể nhiều ngoại ngữ khác. Học trò Grit không chỉ biết đọc, biết viết, mà là quá trình để các em từ biết đọc, biết viết, biết nghe, biết giao tiếp, qua quá trình học tập và rèn luyện, các em biết lắng nghe để thấu hiểu, đọc để am hiểu và thích tìm hiểu, biết trình bày quan điểm của mình một cách tự tin và sáng tạo bằng nhiều cách khác nhau và bằng hơn một ngôn ngữ.

– Giáo dục kỹ năng thế kỷ 21 và tư duy công dân toàn cầu mang bản sắc Việt: được đưa vào chương trình giáo dục của Grit school bằng một môn học nền tảng mang tên “Global Perspective” và các chương trình rèn luyện trong từng tiết học, dự án học tập. Chương trình giáo dục tư duy công dân toàn cầu và kỹ năng thế kỷ 21 giúp các em có sự ham học hỏi, sự chính trực.

 • Hiểu biết và phát huy bản sắc văn hoá Việt
 • Tự tin, mạnh dạn để Hội nhập
 • Biết đặt câu hỏi và thích thú khám phá, thử nghiệm
 • Tư duy phản biện và tìm kiếm giải pháp
 • Khả năng tạo ra ý tưởng mới và áp dụng vào thực tế

– BÁN NỘI TRÚ là một chương trình giáo dục “Đặc sản” với mục tiêu giúp các em hình thành và rèn luyện lối sống “Có nguyên tắc”, “có tính trách nhiệm”

Chương trình bán nội trú là nơi để các em thể hiện tính tự lập, sự chu đáo, biết mình trong cộng đồng và cộng đồng trong mình dựa trên tính nguyên tắc và kỷ luật.

 • Rèn luyện thể chất đều đặn mỗi ngày.
 • Khám phá sâu hơn mỗi ngày một môn học mình yêu thích để nỗ lực vươn tới sự xuất sắc
 • Lập kế hoạch hoàn thành bài tập về nhà và hoàn thành với mục tiêu thời gian phù hợp, với chất lượng cao.
 • Các em biết cách cư xử đúng mực, trung thực và biết chịu trách nhiệm về hành động của mình và hậu quả phát sinh từ hành động đó.

– Các dự án học tập, trải nghiệm gắn liền với thực tế, đóng góp vào 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Với mục tiêu xây dựng các chủ đề và dự án học tập có tính thực tiễn và phục vụ cộng đồng, giúp học sinh hình thành tính trách nhiệm, tính cộng đồng và đặc biệt bồi đắp tình yêu thương, Grit School lựa chọn Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDG), còn được gọi là Mục tiêu toàn cầu, là mục tiêu phổ quát được thiết kế nhằm chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên Liên hiệp quốc (LHQ) để làm định hướng cho kế hoạch hành động của Nhà trường trong mỗi năm học. Các chương trình trải nghiệm và dự án học tập giúp học sinh đạt được 9 mục tiêu sau:

Tính trách nhiệm

 • Biết, hiểu và cam kết thực hiện
 • Luôn tham gia vào đội nhóm và tổ chức
 • Đóng góp tích cực

Tính cộng đồng

 • Thể hiện sự tôn trọng
 • Kết nối và làm việc hiệu quả với cá nhân, đội nhóm, tổ chức
 • Quan tâm và hành động vì người khác

Tình yêu thương

 • Quan tâm, chăm sóc bản thân, gia đình và những người xung quanh
 • Làm chủ cảm xúc và đạt được sự hài hoà, cân bằng
 • Lắng nghe, cảm thông và hành động vì người khác

Với các mục tiêu cụ thể như trên, chương trình giáo dục tại Hệ thống giáo dục Grit được phân chia thành 6 nhóm môn: Ngôn ngữ, KHXH và nhân văn, Khoa học tự nhiên, Toán, Sáng tạo và phát triển bản thân, Hướng nghiệp.

Chương trình giáo dục tiểu học với số lượng tiết học 45 tiết/tuần, được phân bổ hợp lý , giúp học sinh hình thành và phát triển những yếu tố căn bản đặt nền móng cho sự phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực; định hướng chính vào giáo dục về giá trị bản thân, gia đình, cộng đồng và những thói quen, nề nếp cốt lõi trong học tập và sinh hoạt. Chương trình tập trung phát triển đặc tính tò mò, thích tìm hiểu một cách toàn diện ở trẻ, cả trong môi trường lớp học lẫn mỗi trường xung quanh. Học sinh luôn được khuyến khích đặt câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời.

Chương trình Tiểu học được phân chia thành ba giai đoạn: Làm quen, thành thạo và vượt trội ở cả giá trị, kỹ năng, kiến thức, thái độ và hành động. Vui lòng truy cập vào cấp Tiểu học tìm hiểu thêm.

Chương trình giáo dục Trung học cơ sở giúp học sinh phát triển các phẩm chất, năng lực đã được hình thành và phát triển ở cấp tiểu học; tự điều chỉnh bản thân theo các chuẩn mực chung của xã hội; biết vận dụng các phương pháp học tập tích cực để hoàn chỉnh tri thức và kỹ năng nền tảng; có những hiểu biết ban đầu về các ngành nghề và có ý thức hướng nghiệp để tiếp tục học lên trung học phổ thông, học nghề hoặc tham gia vào cuộc sống lao động.

Nếu ở giai đoạn tiểu học được gọi chung là “học việc” thì ở giai đoạn THCS chúng tôi phân thành hai giai đoạn ‘thạo việc’ và ‘giỏi việc”. Với phương pháp dạy học trải nghiệm, cùng với hệ thống các môn học khích lệ học sinh xây dựng tư duy sáng tạo, tư duy phản biện, biết tự đánh giá bản thân ở cả giá trị, kỹ năng, kiến thức, thái độ và hành động. Vui lòng truy cập vào cấp THCS để tìm hiểu thêm